Cách chọn xoài ngon, phân biệt xoài Việt Nam và Trung Quốc

Cách chọn ngoài ngon nhất

Hôm nay tiếp tục chủ để hoa quả nhé các bạn, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cách chọn xoài ngon nhất và giúp chị em phân biệt xoài Việt Nam và xoài Trung Quốc rõ ràng. Xoài là một trong những loại quả được yêu thích nhất tại Việt Nam. Chúng không chỉ ngon miệng lại còn bổ dưỡng vô cùng. Mỗi quả xoài chứa đa dạng các loại vitamin, nguyên tố vi lượng, khoáng chất bổ sung năng lượng cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư.

Cách chọn ngoài ngon nhất
Cách chọn ngoài ngon nhất

Hướng dẫn cách chọn xoài ngon nhất

Cách chọn xoài ngon cũng rất đơn giản thội, chỉ cần bạn chú ý quan sát và cảm nhận bằng tay một chút thôi. Nên nhớ rằng khi chọn mua xoài, màu sắc không phải mấu chốt quan trọng nhất. Có nhiều giống xoài tuy thịt đã chín vàng nhưng phần vỏ vẫn xanh, nếu chúng đã chuyển vàng có thể bên trong đã bị nẫu ủng. Cách chọn xoài xanh hay xoài chín đều tuân theo nguyên tắc cơ bản sau:

– Quả xoài phải tươi ngon, không bị trầy dập. Để giữ hoa quả tươi, người bán có thể dùng thủ thuật ngâm hóa chất, chị em cần cẩn thận để tránh mua phải sản phẩm độc hại này.

Cách chọn xoài chín hay xoài xanh còn tươi khá đơn giản. Sau khi quan sát bằng mắt thường các chị hãy cấu vào phần cuống xoài sau đó ngửi nhẹ. Khi ngửi thấy mùi thơm của nhựa hay tinh dầu cuống xoài thì có thể yên tâm là xoài tươi, không bị ngâm hóa chất.

– Chọn những quả da đẹp, không bị thâm hay quá sần sùi, nắn bóp phần cuống vẫn thấy tươi cứng. Như đã nói ở trên, chất lượng quả xoài hay độ chín của chúng không thể hoàn toàn vào màu sắc nên bạn cầm nắm để kiểm tra thêm.

– Quan sát phần bụng xoài , chếch về chót đuôi sẽ thấy mắt xoài. Kích thước của mắt xoài càng nhỏ thì phần hạt cũng càng nhỏ.

* Cách chọn xoài xanh ngon:

Thực hiện các bước kiểm tra ở trên sau đó nắn nhẹ. Nếu quả mềm tức quả xanh vẫn còn non, ăn không ngon không nên lấy.

* Cách chọn xoài chín ngon:

Xoài chín mùi thơm rất dễ nhận biết. Quả chín nhưng không bị mềm, cầm phải chắc tay. Xoài chín nặng, cứng cáp là những quả mọc gần gốc, ăn ngọt và thơm hơn hẳn.

* Cách chọn xoài keo:

Trước đây xoài keo chỉ được nhập khẩu từ Campuchia, giống xoài này khá đặc biệt đó ăn khi còn xanh rất ngon, vị ngọt thanh pha chua nhẹ, khi chín ăn không ngon nữa. Giống xoài keo campuchia hiện được trồng ở một số tình thành ven biên giới. Cách chọn xoài keo ngon cũng cần thực hiện các bước chúng tôi vừa giới thiệu. Cần chọn những quả màu xanh thẫm, da bóng, cuống cứng cáp, cầm nặng tay, nếu phần da gần cuống hơi ngả vàng thì quả đã chín vừa ăn.

Cách chọn xoài keo ngon nhất
Cách chọn xoài keo ngon nhất

Để tránh nhầm lẫn với các giống xoài khác bạn nên biết một số đặc điểm điển hình của giống xoài keo campuchia nhé: Da xoài xanh, nhiều nhựa, khi chín tới vẫn giữ xanh màu, chỉ vàng nhẹ ở phần cuống; thịt xoài giòn, vị chua nhẹ lẫn ngọt thanh, khi ăn cảm nhận mùi hăng đặc trưng. Hình dáng thuôn dài và nhỏ dần phía đầu trái, eo tròn, phần nuôi no đầy và có độ cong.

Với cách chọn xoài ngon chúng tôi vừa chia sẻ mong rằng các chị em đã có thêm bí quyết hay, luôn chọn được những quả xoài chất lượng nhất cho cả nhà.

Cách để phân biệt xoài Việt Nam và xoài Trung Quốc

Xoài là loại trái cây yêu thích của nhiều người nhưng thực trạng hoa quả Trung Quốc tràn ngập thị trường lại giả danh xoài ở các địa phương Việt Nam khiến chúng ta không khỏi e ngại. Ở trên chúng tôi đã giúp các chị em cách chọn xoài ngon rồi, tiếp đến là nhận biết xoài chuẩn Việt Nam với xoài Trung Quốc nhé.

1. Dựa vào màu sắc

– Xoài Trung Quốc khi còn xanh lẫn khi chín đều có màu ngả xanh, hoặc có chuyển vàng thì cũng rất mờ nhạt, ở phần cuống thường lấm tấm những đốm sẫm màu. Trong khi đó, xoài Việt Nam sẽ vàng hẳn khi chín thịt.

– Giống xoài Việt Nam khi chín sẽ chuyển sang màu vàng sáng, thịt mềm và ngọt hơn. Phần da bóng, căng, phần gần cuống vẫn còn cứng cáp và không có đốm.

– Xoài Trung Quốc khi chín vẫn có màu xanh hoặc màu xanh lẫn vàng mờ. Tuy vậy phần thịt vãn có màu vàng của xoài chín, khá đẹp mắt, mùi vị nhạt, không thơm. Chúng chủ yếu bị ép chín hoặc kích trưởng, giữ tươi bằng hóa chất.

2. Dựa vào hương vị của xoài

Xoài Việt khi nhanh ăn giòn, có nhiều giống xoài xanh nhưng vẫn ngọt. Còn xoài Trung Quốc khi còn xanh hay chín đều vị nhạt, không thơm và có vị hắc, chú ý khi ăn sẽ phát hiện được ngay.

3. Dựa vào trọng lượng quả xoài

Đây cũng là yếu tố giúp người tiêu dùng phát hiện được xoài Trung Quốc giả danh và xoài Việt Nam chất lượng. Quan sát bằng mắt thường có thể nhận thấy xoài Trung kích thước to hơn hẳn và trọng lượng cũng nhỉnh hơn.

Ví dụ như giống xoài nổi tiếng của Việt Nam là xoài Cát Chu, chúng dáng thuôn dài, quả tương đối nhỏ và phần cuống cũng nhỏ, trọng lượng mỗi quả ước tính chừng 300-350g. Trong khi đó, xoài Trung Quốc giả danh Cát Chu thì có thể nặng 400-700g, quả to tròn hơn hẳn. Vậy là các chị em đã biết cách chọn xoài ngon và cũng phân biệt được xoài Việt Nam và xoài Trung Quốc.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về: Thành phần dinh dưỡng của quả chuối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0385 333 202
Chat Zalo
Gọi điện ngay